วันอังคารที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2552

การถนอมอาหาร

การถนอมอาหารเป็นกรรมวิธีที่คนไทยใช้ในการเก็บอาหารสดในฤดูที่ม่ผลผลิตมาก ราคาถูก หรือต้องการเก็บอาหารนั้นไว้รับประทานนานๆ สามรถนำวิธีการในการถนอมอาหารไปใช้ได้ทั้งอาหารประเภทพืชและสัตว์ ในที่นี้ขอนำเสนอการถนอมอาหารประเภทสัตว์ คือ กุ้งทะเล ด้วยวิธีการอบแห้งในรูปแบบที่เรียกว่า "กุ้งเสียบ"
กุ้งเสียบหรือกุ้งย่างนั้นเป็นของกินที่รู้จักกันดีในบางจังหวัดของภาคใต้ อาทิ ภูเก็ตอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา อำเภอปากพะยูน อำเภอเมืองพัทลุง และอำเภอเมืองสงขลาท้องที่เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งที่กุ้งนาง กุ้งแตะ หรือ กุ้งแต้ซึ่งนำมาใช้ทำกุ้งเสียบหรือกุ้งย่าง กุ้งเสียบนี้จะให้กินเล่นกันเปล่าๆรสชาติก็ไม่เลว หรือจะใช้แทนกุ้งแห้งในการทำอาหารก็ได้ เช่น แกงส้มกับยอดมะขามและมะขามสดผสมผักบุ้งและผักอื่นๆ แกงกะทิ ต้มโคล้ง ต้มยำ ตลอดจนอาหารประเภทยำต่างๆ การทำกุ้งเสียบเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกกุ้งที่จะนำมาย่าง ต้องสด ล้างให้สะอาดโดยไม่ต้องปลอกเปลือกกุ้งออก แล้วนำมาเสียบไม้ประมาณ ๘–๑๐ แล้วนำไปอย่างไฟอ่อนๆ ในขณะที่ย่างความร้อนและควันที่ลอยกรุ่นขึ้นมา จะทำให้กุ้งมีกลิ่นหอมและสีสันน่ารับประธานมากยิ่งขึ้น การทำกุ้งเสียบนั้นนอกจากจะเป็นอาหารที่ทำไว้กินเองแล้ว ชาวบ้านยังทำจำหน่ายเพิ่มรายได้ไม่น้อยทีเดียว กุ้งเสียบนับเป็นการถนอมอาหารของชาวปักษ์ใต้อีกวิธีหนึ่งด้วย
ที่มาhttp://www.school.net.th/library/create-web/10000/generality/10000-931.html

ไม่มีความคิดเห็น: