วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2551

การถนอมอาหาร

วิธีการถนอมอาหาร การเก็บรักษาไม่ให้เน่าเสีย ในสมัยก่อนมักใช้เกลือเป็นจำนวนมาก ทำให้อาหารเสียรสชาติ และเสียคุณค่าทางโภชนาการ แต่ปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีความเจริญก้าวหน้ามาก มนุษย์จึงรู้จักวิธีถนอมอาหารที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังพัฒนาไปสู่ระบบอุตสาหกรรม คือทำเป็นจำนวนมากได้ด้วย
การถนอมอาหารโดยการหมักดอง การหมักดองเป็นวิธีการถนอมอาหาร โดยใช้จุลินทรีย์บางชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยจุลินทร์ทรีย์นั้นจะสร้างสารบางอย่างขึ้นมาในอาหาร ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ตัวอื่นๆได้ ดังนั้นผลของการหมักดองจะทำให้อาหารปลอดภัยจากจุลินทร์ทรีย์ชนิดอื่นๆ และยังทำให้เกิดอาหารชนิดใหม่ๆที่มีลักษณะแตกต่างไปจากเดิม เป็นการเพิ่มกลิ่น และรสชาติของอาหารให้แปลกออกไป
http://www.thaigoodview.com/library/teachershow/lopburi/tatsawan_p/food/sec02p04.htm