วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2551

การถนอมอาหาร

การถนอมอาหารเป็นวิธีการที่ผู้คนนิยมทำกันมากซึ่งในปัจจุบันนี้มีผู้คนส่วนมากที่นิยมและชอบในเรื่องของการถนอมอาหาร การถนอมอาหารสามารถทำได้หลายวิธีซึ่งแต่ละวิธีก็เป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายและการถนอมอาหารก็เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย การที่เราจะถนอมอาหารเราต้องเรียนรู้เรื่องราวต่างๆและวิธีการทำให้เข้าใจก่อนว่ามีวิธีการทำอย่างไรอีกอย่างเราต้องรู้และเข้าใจก่อนว่าในฤดูใดเหมาะที่จะถนอมอาหารแบบใด
การถนอมอาหารด้วยวิธีการต่างๆสามารถทำไดดังนี้
1. การถนอมอาหารโดยการตากแห้ง
2. การถนอมอาหารโดยการดอง
3. การถนอมอาหารโดยการใช้นําตาล
4. การถนอมอาหารโดยการแช่แข็ง
5. การถนอมอาหารโดยการใช้สารปรุงแต่ง
6. การถนอมอาหารโดยการรมควัน
การถนอมอาหารเราสามารถยึดทำเป็นอาชีพหลักได้เพราะในการทำจะใช้เงินลงทุนไม่มากนักและการถนอมอาหารเราสามารถทำไว้รับประทานเอง
ได้และถ้าจะยึดเป็นอาชีพหลักจริงๆเราก็ทำได้หลายแบบและในการถนอมอาหารเราต้องดูด้ายว่าฤดูกาลใดเหมาะที่จะถนอมอาหารแบบใด
การถนอมอาหารมีประโยชน์และความสำคัญดังนี้
1. ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
2. จะได้นำอาหารที่ถนอมไว้มาบริโภคนอกฤดูกาล

วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2551

การถนอมอาหาร

การถนอมอาหารเป็นวิธีการที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำกันมากเช่น การตากแห้ง การแช่อิ่ม การหมักดอง การรมควัน เป็นต้น